Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Tháng 07 : 69
Năm 2020 : 5.725
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

Lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

 

          Tháng 01 năm 1946, một tổ chức quốc   tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Pari (thủ đô nước Pháp) lấy tên là   FISE (Féderation International Syndicale des Enseignants - Liên hiệp quốc tế   các Công đoàn Giáo dục). Năm 1949, tại Hội nghị quốc tế Vacsava (Varsovie -   Thủ đô của Ba Lan) tổ chức FISE xây dựng một bản "Hiến chương các nhà   giáo" gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục   tư sản, phong kiến; xây dựng nền giáo dục tiến bộ; bảo vệ những quyền lợi vật   chất và tinh thần chính đáng của nghề dạy học và nhà giáo .

 

          Trong những năm kháng chiến chống   thực dân Pháp xâm lược, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã quan hệ với FISE để   tranh thủ các diễn đàn quốc tế tố cáo âm mưu tội ác của bọn đế quốc xâm lược   đối với nhân dân ta cũng như đối với giáo viên và học sinh đồng thời giới   thiệu những thành tích của nền giáo dục cách mạng, tranh thủ sự đồng tình ủng   hộ của toàn thể giáo viên trên thế giới đối với cuộc kháng chiến chính nghĩa   của nhân dân ta.

         Vào mùa xuân năm 1953, Đoàn Việt Nam   do Thứ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn làm trưởng đoàn dự Hội   nghị quan trọng kết nạp Công đoàn Giáo dục của một số nước vào tổ chức FISE   tại Viên(Thủ đô nước áo), trong đó có Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Như vậy,   chỉ một thời gian ngắn sau khi thành lập (22.7.1951), Công đoàn giáo dục   ViệtNamđã được kết nạp là một thành viên của FISE.

            Từ ngày 26 đến 30/8/1957, tại Thủ   đô Vacsava, Hội nghị FISE có 57 nước tham dự, trong đó có cả Công đoàn Giáo   dục Việt Nam, quyết định lấy ngày 20 tháng 11 làm ngày Quốc tế Hiến chương   các nhà giáo.Ngày 20/11/1958, lần đầu tiên ngày "Quốc tế Hiến chương   các nhà giáo"được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta. Những năm   sau đó, ngày Lễ 20 tháng 11 còn được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền   Nam. Hàng năm vào dịp Kỷ niệm 20- 11, cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất   bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo   giới trong vùng tạm chiếm, động viên tinh thần chịu đựng gian khổ hy sinh của   anh chị em giáo viên kháng chiến.

Sau ngày đất   nước được thống nhất 30/4/1975, nền giáo dục cả nước được thống nhất, giáo   giới ViệtNam đoàn kết nhất trí xây dựng nền giáo dục theo định hướng xã hội   chủ nghĩa của Đảng Cộng sản ViệtNam

Ý nghĩa   của ngày "Quốc tế Hiến chương các nhà giáo" đã hoàn thành   sứ mệnh lịch sử với giáo giới ViệtNam. Song ngày 20 -11 đã trở thành truyền   thống với nội dung mới của giáo giới ViệtNam và của nhân dân ViệtNam. Chính   vì thế theo đề nghị của ngành Giáo dục, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng   (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167 - HĐBT về ngày Nhà giáo Việt   Nam. Nội dung Quyết định có những điều khoản như sau: 

      Điều 1: Từ nay hàng năm sẽ   lấy ngày 20 - 11 là ngày Nhà giáo ViệtNam

     Điều 2: Để ngày Nhà giáo   Việt Nam có ý nghĩa thiết thực hàng năm, từ tháng 10 các cấp chính quyền và   đoàn thể cần họp để xem xét tình hình công tác và hoạt động của đội ngũ giáo   viên ở địa phương mình; kiểm điểm những việc đã làm và đề ra những việc cần   tiếp tục làm nhằm động viên đội ngũ giáo viên phát huy truyền thống tốt đẹp   của giáo giới Việt Nam, rèn luyện phẩm chất và năng lực, làm gương sáng cho   học sinh noi theo. Về phía giáo viên, cần có những hoạt động phong phú nhằm   nâng cao nhận thức về vinh dự và trách nhiệm của người giáo viên trong xã hội   nước ta ngày nay, từ đó mà ra sức phấn đấu làm tốt hơn nhiệm vụ cao cả của   mình.

    Điều 3: Việc tổ chức ngày 20   tháng 11 hàng năm do Uỷ ban nhân dân và Hội đồng giáo dục các cấp chủ trì, có   sự phối hợp của ngành giáo dục và các đoàn thể nhân dân. Các cấp, các ngành   cần phân công cán bộ lãnh đạo đi thăm hỏi giáo viên, tổ chức các cuộc gặp mặt   thân mật với giáo viên, nhân dịp này có thể tổ chức khen thưởng các giáo viên   có thành tích.

Việc tổ chức   ngày Nhà giáo ViệtNamcần được tiến hành trọng thể và thiết thực, tránh hình   thức phô trương gây phiền hà cho học sinh và cha mẹ học sinh.

    Điều 4: Trong ngày 20 tháng   11, các trường có thể sắp xếp lại việc học tập và giảng dạy để giáo viên được   nghỉ và tham gia các hoạt động của nhà trường và của địa phương.

Ngày 20 tháng   11 năm 1982, là Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành   trọng thể trong cả nước ta, và từ đó dến nay, đây là ngày để học trò thể hiện   tình cảm quý mến, kính trọng với thầy giáo, cô giáo - những người đã dày công   vun đắp cho chúng ta - những cây đời mãi mãi xanh tươi./.

                                                                          ( Minh Liệt sưu tầm)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới